Cầu Mỹ Thuận | Tất cả thông tin bạn cần biết

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu biểu tượng của tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang, đây là địa điểm giao thông giữ vai trò chiến lược giúp tình trạng giao thương giữa miền Tây Nam Bộ với Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về cầu Mỹ Thuận.

TITLE: Cầu Mỹ Thuận | Tất cả thông tin bạn cần biết
Cầu Mỹ Thuận

. Cầu sở hữu 4 làn xe với:

  • Chiều dài:1.535,2m.
  • Chiều rộng: 23,66m.
  • Chiều cao: 116,5m.
  • Nhịp chính: 350m.
TITLE: Cầu Mỹ Thuận | Tất cả thông tin bạn cần biết
Cầu Mỹ Thuận là cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam

Vị trí cầu Mỹ Thuận

Cầu Mỹ Thuận nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, cầu được xây dựng trên quốc lộ 1A và cách thành phố Hồ Chí Minh 122 km. 

Quá trình hình thành cầu Mỹ Thuận 

Vào những năm 50 thế kỷ trước chính phủ Hoa Kỳ dự định hỗ trợ vốn cho cựu quốc gia Việt Nam Cộng hòa xây dựng cầu Mỹ Thuận nhưng thất bại. Đến giữa thập niên 1960, một công ty đến từ Nhật Bản đã hoàn tất thiết kế cầu Mỹ Thuận bị hủy do tình hình tài chính. 

Mãi đến ngày 6 tháng 7 năm 1997 cầu Mỹ Thuận mới được khởi công  và hoàn thành vào 21 tháng 5 năm 2000.

TITLE: Cầu Mỹ Thuận | Tất cả thông tin bạn cần biết
Cầu Mỹ Thuận

Cầu Mỹ Thuận được xây dựng bởi nhà thầu nào?

Dự án cầu Mỹ Thuận được đầu tư hơn 90 triệu đô la Úc (trên 2.000 tỷ VND), trong đó chính phủ Úc tài trợ 66% (theo chương trình AusAid), còn lại là khoản vốn đối ứng từ phía Việt Nam (34%).

TITLE: Cầu Mỹ Thuận | Tất cả thông tin bạn cần biết
Cầu Mỹ Thuận

Tầm quan trọng của cầu Mỹ Thuận

Trục giao thông huyết mạch của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Trước đây khi cầu Mỹ Thuận chưa được xây dựng, người dân sống tại 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long phải sử dụng phà để di chuyển qua lại. Việc này cực kỳ tốn thời gian và khá nguy hiểm. 

TITLE: Cầu Mỹ Thuận | Tất cả thông tin bạn cần biết
Phà Mỹ Thuận

Sau khi cầu Mỹ Thuận khánh thành việc vận chuyển hàng hóa, di chuyển từ các tỉnh miền Tây lên Thành phố Hồ Chí Minh vô cùng dễ dàng.  Tình trạng giao thông được cải thiện, đời sống bà con tại đây có nhiều thay đổi tích cực. Từ đó nền kinh tế, đô thị, dịch vụ cực kỳ phát triển.

Cầu Mỹ Thuận tô điểm cho dòng sông Tiền

Nét đẹp cầu Mỹ Thuận được tạo bởi các kỹ sư đến từ Úc và Việt Nam, đây là công trình mang nét đẹp kiến trúc hiện đại của Châu Âu. Có thể nói cầu Mỹ Thuận là niềm tự hào của người dân miền Tây.

Nhìn từ xa cầu Mỹ Thuận như những chiếc quạt đầy sắc màu với hai mặt phẳng dây cách nhau 18.6m. Hình ảnh chiếc quạt được phản chiếu xuống dòng sông Tiền cực kỳ ảo diệu vào ban đêm sẽ mang đến cảm giác khác lạ cho du khách.

Đứng trên cầu Mỹ Thuận, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Tiền thơ mộng. Hai bên bờ sông là những ngôi nhà, vườn cây ăn trái đến đồng ruộng bạt ngàn …. tất cả hiện ra trước mắt khiến bạn không muốn rời. 

Cầu Mỹ Thuận không chỉ tô điểm cho sông dòng sông Tiền mà đây còn là dự án mở đầu cho hàng loạt cây cầu dây văng khác tại nước ta, điển hình như là:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cầu Mỹ Thuận gồm: vị trí, quá trình hình thành, nhà thầu, nguồn vốn và vai trò của cầu đối với đời sống người dân miền Tây. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Chia sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

TIN MỚI NHẤT