Giới nhà giàu chọn mua bất động sản để giữ tiền giữa đại dịch Covid-19

Suốt 40 năm qua, giá bất động sản đã tăng liên tục. Chính vì vậy, bỏ tiền đầu tư vào bất động sản cũng chính là cách “làm giàu nhanh” bởi bất động sản đang gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất ngay cả trong khủng hoảng do dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19.

Biểu đồ giá nhà đất tại Việt Nam trong nhiều thập kỹ qua đang đi theo chiều hướng tăng dần đều, dù có gãy sóng tĩnh lặng ở một số giai đoạn nhưng rất nhanh chóng thị trường bất động sản sẽ lấy lại phong độ và tiếp tục gia tăng mạnh mẽ hơn.

Một minh chứng cụ thể, theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu lĩnh vực trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã trải qua 27 lần tăng, tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh mức tăng là 22 lần, trong khi giá vàng mới chỉ tăng hơn 5 lần. Qua so sánh với giá vàng ta nhận thấy giá bất động sản đã tăng nhanh và nhiều mức trong nhiều thập kỷ.

Theo các chuyên gia, giá nhà đất tại Việt Nam tăng liên tục bởi lý do “truyền thống” tích trữ tài sản của người dân. Tỷ lệ tiết kiệm của người dân Việt Nam trung bình lên đến gần 50% thu nhập, gấp đôi so với phần lớn quốc gia khác trên thế giới. Trong đó, một tỷ lệ tiết kiệm lớn để tích trữ tài sản là bất động sản cùng chi tiêu cho nhà ở dẫn đến giá nhà ở đây rất cao.

Ông Dương Đức Hiển Savills
Ông Dương Đức Hiển – Nguyên giám đốc kinh doanh nhà ở Savills tại Hà Nội

Ông Dương Đức Hiển – Nguyên Giám đốc bộ phận kinh doanh Savills Việt Nam đưa ra đánh giá: “Thực tế chứng mình rằng, trải qua 40 năm, giá BĐS chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta có thể nhận thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản rất tốt. Tôi đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư rằng, chỉ nên nhắm vào đầu tư thị trường trung hoặc dài hạn. Chỉ tiếc rằng, tâm lý chung của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng thu lợi nhuận cao và nhanh mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải chịu đầu tư dài hạn”.

Cùng quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cũng cho biết bất động sản luôn là một kênh đầu tư tiềm năng, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng. Điều nay đã được chứng minh qua cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008-2011. Chính vì vậy, dù hiện nay dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề kinh tế nhưng đây vẫn trở thành làn song tiềm năng cho các nhà đầu tư BĐS âm thầm mua đất giữ tiền.

Mới đây, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra báo cáo phân tích, khẳng định chính vì nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn tạo ra nguồn cầu cao nên hoạt động mua bán nhà vẫn đang diễn ra khá nhộn nhịp, bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Chị Tuyết Minh-nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết: “Hiện nay, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm thì bất động sản vẫn hấp dẫn hơn trong thời điểm này. Tôi chủ yếu quan tâm đến căn hộ chung cư hay các mảnh đất nền tại các quận, huyện vùng ven Hà Nội và xác định bỏ ra thời gian đầu tư dài hạn 1-3 năm. Theo tôi, các phân khúc mà các nhà đầu tư lựa chọn là những phân khúc đầu tư khá an toàn trong thời điểm hiện tại, bởi các phân khúc này vừa có giá trị đầu tư vừa có giá trị sử dụng, cho thuê và tích trữ tài sản”.

Đánh giá về tâm lý của các nhà đầu tư trong bối cảnh thời điểm này, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, không vì thị trường khó khăn mà nhà đầu tư rời bỏ thị trường. Dòng tiền của nhà đầu tư có thể phân bổ tại nhiều nơi với nhiều kênh khác nhau. Nhưng, với những nhà đầu tư có kinh nghiệm ở lĩnh vực BĐS lâu năm thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Mặc dù cách phân bổ dòng tiền của họ sẽ theo xu hướng an toàn, chắc chắn hơn nhưng bỏ tiền vào BĐS cũng chính là cách họ đẩy gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.

Ông Đặng Hùng Võ
GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên Môi Trường

Thực tế hiện nay cho thấy, trên thị trường nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm BĐS ở các khu vực để ăn theo các công trình hạ tầng giao thông lớn thuận lợi, mật độ thấp, các dự án có pháp lý rõ ràng, thiết kế theo tiêu chuẩn cao cấp. Tuy giao dịch có chững hơn so với thời điểm trước dịch bệnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn hoạt động mua ra, bán vào với biên độ lợi nhuận ổn trong giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay.

Xem thêm: Thông tin mở bán căn hộ The Matrix One – Vị trí giáp trụ sở Bộ Ngoại Giao, trục chính đường đua F1 đối diện công viên quận Nam Từ Liêm rộng 14ha sẽ là lựa chọn hoàn hảo để an cư tại Hà Nội.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, nhìn ở góc độ tích cực thì nhiều người sẽ nắm bắt thời cơ này để mua được nhà với giá hợp lý, nhà đầu tư cũng dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm tiềm năng xuống tiền cho giỏ hàng của mình. Nhà đầu tư đại tài Warren Buffett đã nói “khi thị trường sợ hãi thì chính là cơ hội cho những người biết nắm bắt”.

Chia sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

TIN MỚI NHẤT